Colorado sắp phóng thích sói xám tuyệt chủng 80 năm

Thông báo này được chính quyền bang đưa ra sau khi nhận được kết quả bỏ phiếu vào hôm 5/11 với 1.495.523 phiếu thuận và 1.475.235 phiếu chống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một bang tiến hành bỏ phiếu để đưa một loài động vật đã tuyệt chủng trong khu vực trở lại hệ sinh thái.

[Một đàn sói lang thang trong Công viên Quốc gia Yellowstone. Ảnh: Ronan Donovan.

Một đàn sói lang thang trong Công viên Quốc gia Yellowstone. Ảnh: Ronan Donovan.

Sói xám từng phân bố rộng khắp Colorado nhưng đã hoàn toàn biến mất kể từ những năm 1940 do săn bắn quá mức. Bộ phận Công viên và Động vật hoang dã Colorado mới đây cho biết sẽ dẫn đầu nỗ lực tái thiết lập một quần thể sói xám bền vững tại phạm vi núi Southern Rocky ở phía tây của bang trong thời gian tới.

Southern Rocky nằm ở phía nam của dãy núi Rocky từng là nhà của nhiều đàn sói xám trong quá khứ. Theo các nhà sinh vật học, khu vực này ngày nay có thể cung cấp môi trường sống lý tưởng cho một quần thể sói xám lên tới vài trăm con.

“Việc đưa sói xám trở lại sẽ góp phần khôi phục sự cân bằng tự nhiên ở Colorado”, nhà bảo tồn Jonathan Proctor từ Quỹ Rocky Mountain Wolf Action nhấn mạnh.

Vùng núi Southern Rocky ở phía tây bang Colorado. Ảnh: William Musser.

Vùng núi Southern Rocky ở phía tây bang Colorado. Ảnh: William Musser.

Tuy nhiên, rất nhiều người ở vùng nông thôn, đặc biệt là chủ trang trại, đã phản đối mạnh mẽ sáng kiến “tái hoang dã” sói xám ở Colorado do lo ngại loài thú săn mồi này có thể ăn thịt đàn gia súc của họ. Một số thợ săn cũng không mong muốn sói xám hiện diện trong khu vực vì cho rằng chúng có thể cướp chiến lợi phẩm của họ.

Mặc dù vậy, những người ủng hộ đã đưa ra một ví dụ thực tế cho thấy việc đưa sói xám trở lại môi trường tự nhiên ở vùng Northern Rockies vào năm 1990 không ảnh hưởng đến thu hoạch của các thợ săn. Bên cạnh đó, tỷ lệ gia súc bị sói ăn thịt cũng rất thấp, chỉ khoảng 1/10.000 con.

Proctor nhấn mạnh rằng chương trình tái hoang dã sẽ bao gồm cả các hành động phối hợp với người dân bản địa, chẳng hạn như đào tạo kỹ năng và cung cấp tài nguyên cho các chủ trang trại để ngăn chặn đàn sói ngay từ đầu.

Đoàn Dương (Theo National Geographic)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *